Các hình dạng aquamarin

Tổng quan về Aquamarin

Rate this post
  1. Tổng quan:

Aquamarin là một biến thể của beryl, có màu xanh nước biển. Theo tiếng Latinh Aquamarin có nghĩa là nước biển, để chỉ loại biến thể có màu xanh nhạt đến vừa như màu của đại dương.

Tinh thể aquamarin
  • Khoáng vật: beryl
  • Thành phần hóa học: Be3Al2Si6O18
  • Màu sắc : greenish blue, light in tone
  • Chiết suất : 1.577 – 1.583
  • Lưỡng chiết suất: 0.005 – 0.009
  • Tỷ trọng: 2.72
  • Độ cứng Mohs: 7.5 – 8.0
  • Cấu trúc, hình thái tinh thể: kết tinh ở hệ sáu phương, thường tạo thành các tinh thể lăng trụ.
Một tinh thể aquamarin lớn

2. Nguồn gốc:

Cũng giống như beryl, aquamarin có nguồn gốc pegmatit và nhiệt dịch là chủ yếu. Các tinh thể aquamarin có kích thước lớn thường được hình thành trong các quá trình pegmatit.. Hiện nay nguồn đá Aquamarin được phân bổ nhiều nước trên thế giới như: Brazil, Zambia,Mozambic,Angola,Nigeria.

Tại Việt Nam, aquamarin được phát hiện tại Xuân Lẹ (Thanh Hoá), Thạch Khoán (Vĩnh Phú) và một số nơi khác.

Đá Aquamarin ở Việt Nam có màu xanh rất rất đậm và trong. Vì vậy những người nước ngoài hay tìm đến Việt nam để mua lại chúng với giá rất cao. Do vậy hiện nay nguồn Aqua tại Việt Nam không còn nhiều.

Aquamarin Việt Nam

3. Viên aquamarine nổi tiếng

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Washington, DC, Mỹ, là nơi trưng bày Dom Pedro, viên đá quý aquamarin lớn nhất thế giới, nặng 10.363 carat. Nó được khai thác ở Brazil vào cuối những năm 1980. Bernd Munsteiner, nghệ sĩ tạo hình đá quý, thiết kế viên đá quý aquamarine theo hình tháp với chiều cao 35,5 cm, phần chân rộng 10 cm.

Viên aquamarin Dom Pedro

4. Đá aquamarin theo phong thủy

Đá Aquamarin được coi như biểu tượng của sự hòa bình và sự thịnh vượng. Do đó, nó là nguyên liệu để chế tác ra khá nhiều loại trang sức nhằm mang lại may mắn cho người đeo. Không chỉ mang đến sự may mắn mà các loại trang sức được chế tác từ đá Aquamarine còn có tính thẩm mỹ rất cao. Màu xanh đầy thu hút từ những viên đá này sẽ giúp tôn lên phần cao quý cho người nào sở hữu.

Aquamarin chế tác thành các vật phẩm phong thủy.

Nếu bạn là người tuổi Sửu hay sinh vào các ngày trong tháng 3 thì đá Aquamarine được sinh ra là được dành cho bạn. Theo quan niệm của người Trung Quốc Aquamarine còn là viên đá chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp ai mang nó bên mình sẽ trở nên trí tuệ hơn. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của tình yêu dịu dàng ,ấm áp và các cặp vợ chồng khi kỉ niệm được 19 năm kết hôn còn hay dành nhau những món trang sức có đính đá Aquamarine.

Các hình dạng chế tác của aquamarin

5. Xử lý tổng hợp và các đá thay thế

Aquamarin chưa được xử lý và ít tổng hợp trong công nghiệp.

Aquamarin dễ bị nhầm lẫn với eulase, kyanit, topaz, tourmalin, zircon, thủy tinh nhân tạo.

did something