Một sản phẩm thạch anh tóc ghép kiểu mới

Rate this post
Hình 1: Hình ảnh của quả cầu thạch anh tóc được chụp ở các hướng quan sát khác nhau (ảnh trên bên trái và ảnh bên ở bên phải) cho thấy quả cầu một nửa không màu và một nửa nâu. Ảnh của Shu-Hong Lin.

Thạch anh tóc, loại thạch anh tự nhiên chứa bao thể kim que, rất phổ biến trên thị trường đá ở Đài Loan. Những người buôn bán chế tác thạch anh tóc thành dạng cầu thay vì mặt dây hoặc kiểu cabochon để bán được giá cao hơn. Giá trị của những quả cầu này phụ thuộc vào kích thước của thạch anh cũng như sự phong phú của bao thể rutile. Vì thạch anh tóc có kích thước to khá hiếm, nên có thể tạo ra những viên đá ghép đôi phủ bên ngoài bằng thủy tinh hoặc thạch anh tổng hợp.

Hình 2. Hình ảnh dưới kính hiển vi của phần màu nâu cho thấy các hạt khoáng vật màu vàng, nâu, và đen với nhiều bọt khí. Ảnh chụp từ Shu-Hong Lin.

Gần đây, Một quả cầu thạch anh tóc được gửi tới Phòng thí nghiệm đá quý Liên hiệp Đài Loan (TULAB) để kiểm định. Một nửa quả cầu không màu và trong suốt, trong khi đó, nửa còn lại màu nâu và đục (hình 1). Người bán đã khẳng định với khách hàng là quả cầu thạch anh tóc được chế tác từ một khối có gắn liền đá gốc và được giữ kích thước tối đa và các bao thể kim que độc đáo. Phần không màu và màu nâu lần lượt có chiết suất là 1.54 và 1.55, đồng thời, đều trơ dưới đèn cực tím. Quan sát dưới kính hiển vi phần màu anau bao gồm các hạt khoáng vật màu vàng, nâu và đen với một lượng lớn bọt khí (Hình 2) . Tỷ trọng được xác định bằng 2.35, thấp hơn nhiều so với tỉ trọng của thạch anh. Để xác nhận thêm thành phần vật chất của quả cầu, phần không màu và phần màu nâu được phân tích bằng máy quang phổ Raman. Kết quả nhận được, phần không màu là thạch anh, còn phần màu nâu chủ yếu là nhựa epoxy và thạch anh (Hình 3)

Hình 3. Phổ Raman của cầu thạch anh tóc và nhựa epoxy cho thấy: Phần không màu (A) là thạch anh (463cm -1) và phàn màu nâu (B) chủ yếu là nhựa epoxy ( các peaks 637,822, 113,1182, và 1606 cm-1) và thạch anh

Sau một loạt các phép kiểm tra ngọc học, chúng tôi kết luận rằng quả cầu này là thạch anh tóc ghép đôi kiểm mới, trong đó phần màu nâu bị nhầm với đá gốc thực chất là nhựa epoxy trộn với bột khoáng. Do nhu cầu ngày càng tăng đối với cầu thạch anh tóc ở Đài Loan, vật liệu ghép đôi này chắc chắn không chỉ là một trường hợp duy nhất.

Theo Shu-Hong Lin, Yu-Ho Li, and Huei-Fen Chen – Gems & Gemology, Fall 2020, Vol. 56, No. 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something