Đá quý tháng 12

Rate this post

Tháng 12, tháng của nhiều hứa hẹn, tháng của những tất bật khi chuẩn bị kết thúc một năm và đón chào năm mới. Ai cũng có những toan tính của riêng mình để 1 năm trọn vẹn. Vậy nếu chọn đá quý, chúng ta sẽ chọn loại đá nào cho tháng 12 này? Theo GIA (viện ngọc học Hoa Kỳ), viên đá quý tượng trưng cho sinh nhật tháng 12 gồm: Tanazit, turquoise, và zircon. Ở Việt Nam đa số lại công nhận blue topaz là viên đá quý cho sinh nhật tháng 12.

Cùng GCR tìm hiểu về các viên đá này nhé.

  • Turquoise là loại đá quý có độ trong mờ – đục, có màu từ lam đến lục, thường có các đường vân trên bền mặt. Turquoise đã được sử dụng từ rất lâu. Các Pharaoh và tầng lấp cai trị của Ai cập đã sử dụng nó như đồ trang sức. Từ 3000 năm trước nó đã được các nghệ nhân Trung Quốc chạm khắc.

Cái tên Turquoise có nghĩa là viên đá Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì hầu hết các đá trên thị trường Châu Âu thời đó đều đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.  Loại đá này rất hiếm khi gặp xuất hiện chỉ có nguyên màu lam, nó thường xen kẽ với các đường vân có màu  nâu, màu xám sẫm, đen của các khoáng vật khác hoặc đá gốc.

Mỏ tourquoise được tìm thấy ở Afghanistan, Argentina, Australia, Brazil, Trung Quốc, Israel, Mexico, Tanzania, và Mỹ.

Thông tin cơ bản:

Thành phần hóa học: CuAl6[(OH)2/PO4]4.4H2O

Độ cứng: 5 – 6

Tỷ trọng: 2.31 – 2.84

Chiết suất: 1.61 – 1.6

  • Tanazit:

Ngày nay, tanzanit ko còn xa lạ gì với người tiêu dùng nữa. Tuy vậy, nó là loại đá mới chỉ được phát hiện từ thế kỷ 20. Nó thuộc nhóm khoáng vật zoisite có màu lam, lam tím. Nó được tìm thấy ở tanzania năm 1962. Cái tên Tanzanite được công ty đá quý Tiffany &co đề xuất năm 1968. Tiffany & Co. tin rằng tanzanite có sức hấp dẫn quốc tế và trở thành nhà phân phối chính của nó. Năm 1968, Tiffany thực hiện một chiến dịch quảng cáo lớn để quảng bá nó. Với màu sắc sống động, độ trong cao và tiềm năng có thể chế tác được những viên đá có trọng lượng, tanzanite nhanh chóng được công chúng quan tâm. Ngày nay, nó không chỉ là viên đá sinh tháng 12 mà còn là viên đá quý  kỷ niệm 24 năm ngày cưới .

  • zircon

Zircon là loại đá quý có dải màu khá rộng: không màu, vàng, nâu, cam, đỏ, tím, lục, lam, hồng…

Zircon là một trong những loại đá quý đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Nó có chiết suất và độ tán sắc khá cao. Trong nhiều thế kỷ người ta thường dùng zircon không màu để thay thế cho kim cương. Zircon không màu trên thị trường vẫn thường bị nhầm lẫn với tên gọi là Matura Diamond – theo tên thành phố ở bờ biển phía Nam của Sri Lanka. Ngoài ra, zircon còn có nhiều màu khác như: xám, vàng nhạt, cam đến nâu đỏ, lục phớt vàng, phớt nâu, nâu sẫm đến gần đen. Màu lam của zircon trong tự nhiên rất hiếm.

Bên cạnh Sri Lanka vùng có chứa zircon đạt chất lượng ngọc, thì cũng có một số đất nước khác có nguồn khai thác zircon đạt chất lượng cao như Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Myamar, Ấn độ, Pakistan, Trung Quốc….

  • Topaz

Topaz kết tinh ở hệ trực thoi, là loại đá quý có độ cứng khá cao, 8 trên thang độ cứng Mohs. Topaz trong tự nhiên có nhiều màu như: không màu, vàng, nâu đỏ, lam rất nhạt, đỏ hồng, lục rất nhạt…

Chủ yếu trên thị trường hiện nay, chúng ta thường bắt gặp nhiều topaz lam. Tuy vậy, hầu hết những viên đá này đều đã qua xử lý để có được màu lam.

Theo tiếng Hy Lạp, Topaz có nghĩa là “toả sáng”, loại đá này có nhiều màu sắc nhưng chỉ có Topaz xanh dương mới là viên đá của người sinh tháng 12.

Topaz tượng trưng cho thông minh, sắc đẹp, lòng thuỷ chung và tình bạn chân chính của con người. Ngoài ra, viên đá này còn có khả năng xoa dịu cảm xúc và đem lại sự mạnh mẽ, thông thái, khơi dậy khả năng thích chinh phục của chủ nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something