Mặt dây aquamarin được phủ nhựa và tăng cường độ trong.

5/5 - (1 bình chọn)

Phòng thí nghiệm Carlsbad nhận được một mặt dây màu lam phớt lục nhạt, hình dạng tự do (Hình 1) kích thươc 33.40×25.75/6.40mm. Một mặt của mặt dây đã được mài và làm bóng, một mặt để thô.

Kiểm tra bằng dụng cụ ngọc học cơ bản đưa ra được chiết suất là 1.570 – 1.580. Mặt dây có phản ứng giống nhau với cả sóng cực tím ngắn và dài: phát quang lam ở giữa và phát quang lục ở xung quanh cạnh viên đá. Kiểm tra với kiến hiển vi ngọc ngọc biểu thị hiệu ứng flash lam và cam ở hầu hết các mặt hiển thị trên mặt làm phẳng (Hình 2 trái), đó là dấu hiệu của việc đã được nâng cấp độ trong. 

Phổ UV-Vis – NIR cho kết quả phù hợp với aquamarin thiên nhiên với các đỉnh hấp thụ ở 370 và 425nm.và dải hấp thụ ở ~ 830nm (Hình 2, phải). Phổ raman chỉ ra được sự xuất hiện của polymer trong phần thô của viên đá và aquamarin trong phần đã chế tác. Mặc dù emerald là loại beryl thường bị nâng cấp độ trong hơn, aquamarine được lấp đầy đã có báo cáo đã xuất hiện ở chợ trung quốc (J.Li et al”polymer – filled aquamarine” Fall2009, G&G, pp.197 – 199). 

Một mặt khác, ở mặt thô, được phủ nhựa polymer. Nhìn trong kính hiển vi, mặt này xuất hiện các lớp trong suốt mỏng trong bề mặt. Bọt khí được nhìn thấy dưới kính phóng đại, và vùng được phủ có ánh mạnh hơn vùng đã chế tác. Dùng FTIR ở phần thô và cho phổ biểu thị mạnh ở các đỉnh 3100-2850 cm-1 (hình 3, phải) Mặc dù đá quý beryl phủ và nâng cấp màu là không phổ biến, nên trường hợp này hiếm gặp ở phòng thí nghiệm ngọc học. Cả 2 phương pháp xử lý đều có thể được xác định dễ dàng, nhưng kiểm tra cẩn thận từng viên đá là điều quan trọng để xác định chúng. 

(Theo Michaela Stephan, GIA, Carlsbad, Lab notes, G&G Summer 2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something