Emerald ghép đôi

Emerald ghép đôi

Rate this post
Viên Emerald doublet nặng 1.81 ct
Photo by Claire Ito
Viên Emerald doublet nặng 1.81 ct
Photo by Claire Ito

Đá quý ghép đôi (doublet) thường sử dụng kết hợp các vật liệu khác nhau . Hiếm khi thấy các đá ghép đôi có vật liệu giống nhau. Ghép đôi ruby / ruby (Spring 1987 Lab Notes, pp. 47–48; Spring 1996 Lab Notes, p. 49), cũng như ghép đôi tourmaline / tourmaline (Summer 1990 GNI, pp. 165–166), đã được báo cáo trước đó. Nhưng ghép đôi gồm hai phần Emerald tự nhiên chưa được ghi nhận trước đây.

Emerald ghép đôi

Phòng thí nghiệm GIA ở Tokyo gần đây đã kiểm tra một viên facet bậc thang màu lục trong suốt nặng 1,81 ct, có kích thước khoảng 7,22 × 6,71 × 5,55 mm (hình 1). Kiểm tra các tiêu chuẩn đá quý cho thấy tỷ trọng là 2,71, với chiết suất là 1,572 – 1,580 ở phần mũ và 1,570 – 1,578 ở phần đáy. Phổ Cr phù hợp với Emerald, có thể nhìn thấy bằng máy quang phổ cầm tay. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, viên đá này có vẻ như là một viên Emerald Colombia tự nhiên, nhưng kiểm tra cẩn thận dễ dàng nhận thấy bản chất ghép đôi của nó, trong khi quang phổ Raman xác nhận rằng cả hai phần trên và dưới thực sự là beryl.

Quan sát bằng kính hiển vi cho thấy một mặt phẳng phân tách rất phẳng bên dưới thắt lưng, cắt qua đáy theo đường chéo. Bong bóng khí dẹt có thể nhìn thấy dọc theo mặt phẳng (hình 2, bên trái), và hiệu ứng flash màu xanh và màu cam cũng rõ ràng. Các bao thể ba pha lởm chởm điển hình của Emerald Colombia có thể nhìn thấy ở cả hai phần, trong khi các ống tăng trưởng rõ ràng và bao thể vân tay trong các mẫu xoắn chỉ được nhìn thấy ở phần trên cùng. Các bao thể không vượt qua ranh giới giữa hai phần. Dưới ánh sáng tia cực tím dài, phần trên cho thấy huỳnh quang màu đỏ mạnh hơn phần dưới, với ranh giới rõ rệt giữa hai phần (hình 2, bên phải). Quan sát thấy một huỳnh quang màu trắng dọc theo mặt phẳng. Vật chiếu sáng sử dụng các bản phân cực chéo cho thấy các phần trên và dưới có các hướng quang khác nhau, với hai trục quang có thể nhìn thấy (hình 3). Hầu hết các viên Emerald điển hình, các khe nứt tăng cường cho thấy hiệu ứng flash đã được tìm thấy ở cả hai phần.

bao thể trong emerald
Bên trái: Các bong bóng khí dẹt được nhìn thấy dọc theo mặt phẳng phân tách của ghép đôi. Thị trường khoảng 3 mm.
Bên phải: Nhìn dưới ánh sáng tia cực tím dài, đá ghép đôi hiển thị huỳnh quang màu đỏ mạnh ở phần trên nhưng không ở phía dưới. Một ranh giới khác biệt giữa hai phần có thể thấy rõ.
Ảnh của Ahmadjan Abduriyim.
Hình 3. Khi đá ghép đôi được xem dưới các bản phân cực chéo, các hướng quang khác nhau đã rõ ràng. Ở góc này, màu sắc giao thoa dọc theo trục quang có thể nhìn thấy rõ ở phần dưới cùng chứ không phải phía trên.
Ảnh của Claire Ito; trường nhìn 11,60 mm.
Hình 3. Khi đá ghép đôi được xem dưới các bản phân cực chéo, các hướng quang khác nhau đã rõ ràng. Ở góc này, màu sắc giao thoa dọc theo trục quang có thể nhìn thấy rõ ở phần dưới cùng chứ không phải phía trên.
Ảnh của Claire Ito; trường nhìn 11,60 mm.

Ngâm trong methylene iodide (CH2I2) cho thấy đới góc màu lục ở phía dưới, trong khi phía trên có màu xanh lục bão hòa. Cả hai phần dường như có đủ màu lục để được coi là Emerald. Các keo dọc theo mặt phẳng phân tách là không màu. Điều này là không bình thường, vì các mô phỏng Emerald lắp ráp thường bao gồm beryl nhạt hoặc các vật liệu không màu khác với một lớp xi măng màu lục. Chúng tôi chỉ có thể suy đoán về các trường hợp dẫn đến việc tạo ra ghép đôi bất thường này.

Source: Gems & Gemology, Spring 2016, Vol. 52, No. 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something