CALCITE

5/5 - (2 bình chọn)

Canxite (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp calcite /kalsit/), còn được viết là can-xít, là khoáng vật cacbonat và là dạng bền nhất của Canxi cacbonat (CaCO3). Các dạng khác là khoáng vật aragonite và vaterite. Aragonite sẽ chuyển thành canxit ở 470 C, vaterite còn kém bền hơn.

Thành phần: CaCO3

Hệ tinh thể: Ba phương

Độ trong suốt: Trong suốt đến bán trong

Dạng quen: Lăng trụ

Độ cứng Mohs: 3

Tỷ trọng: 2,69 – 2,71

Cát khai: Hoàn toàn (theo mặt thoi)

Vết vỡ: Vỏ sò (ít khi thấy do cát khai hoàn toàn)

Biến loại (màu sắc): Không màu, nâu, vàng

Màu vết vạch: Trắng

Ánh: Thuỷ tinh

Đa sắc: Không rõ

Chiết suất: 1,486 – 1,658

Lưỡng chiết và dấu quang: 0,172, âm

Biến thiên chiết suất: Thấp (0,02)

Phát quang: Rất khác nhau

Phổ hấp thụ: Không đặc trưng

Tổng hợp và xử lý: Chưa được con người tổng hợp và xử lý

Nguồn gốc: Tạo thành trong nhiều loại đá. Là thành phần chính của đá vôi và đá hoa

Những nơi phân bố chính: Khắp nơi trên thế giới

Nó có độ cứng Mohs xác định là 3, trọng lượng riêng là 2,71 và độ bóng của nó là thủy tinh thể trong các giống kết tinh. Màu sắc là màu trắng hoặc không có, mặc dù sắc thái của màu xám, đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, tím, nâu hoặc thậm chí đen có thể xảy ra khi khoáng chất bị tích điện.

Canxit, giống như hầu hết các cacbonat, sẽ hòa tan với hầu hết các dạng axit. Canxit có thể được hòa tan bởi nước ngầm hoặc kết tủa bởi nước ngầm, tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm nhiệt độ nước, pH và ion hòa tannồng độ. Mặc dù canxit khá không hòa tan trong nước lạnh, tính axit có thể gây ra sự hòa tan của canxit và giải phóng khí carbon dioxide. Carbon dioxide xung quanh, do tính axit của nó, có tác dụng hòa tan nhẹ trên canxit. Canxit thể hiện một đặc tính khác thường được gọi là độ hòa tan ngược, trong đó nó trở nên ít tan trong nước khi nhiệt độ tăng. Khi điều kiện thích hợp cho lượng mưa, canxit tạo thành các lớp phủ khoáng chất kết dính các hạt đá hiện có với nhau hoặc nó có thể lấp đầy các vết nứt. Khi điều kiện thích hợp để giải thể, việc loại bỏ canxit có thể làm tăng đáng kể độ xốp và tính thấm của đá, và nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài có thể dẫn đến sự hình thành các hang động. Ở quy mô cảnh quan, việc giải thể liên tục các loại đá giàu canxi cacbonat có thể dẫn đến sự mở rộng và sụp đổ cuối cùng của các hệ thống hang động, dẫn đến các dạng địa hình karst khác nhau .

YẾU TỐ CHẤT LƯỢNG

MÀU SẮC

Độ tinh khiết
Độ tinh khiết

ĐỘ TINH KHIẾT

KIỂU CHẾ TÁC

TRỌNG LƯỢNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something