Vezuvian

Vezuvian

5/5 - (2 bình chọn)

Vezuvian hay còn được gọi là Idocras. Có các tính chất đặc trưng như sau:

Công thức hóa tinh thể : Ca10Al4(Mg,Fe)2[SiO4]5 [Si2O7]2(OH)4

Tinh hệ: bốn phương

Hình dạng tinh thể: lăng trụ, tháp lăng trụ ngắn

Màu sắc: lục, lục tối, nâu vàng, hiếm khi lam nhợt

Tính đa sắc: yếu

Độ trong suốt: trong suốt đến mờ, đục

Chiết suất: 1,700-1,752

Tính phát quang: trơ

Độ cứng: 6,5

Tính cát khai: không hoàn toàn

Vết vỡ: không bằng phẳng

Tỷ trong: 3,3-3,5

Đá quý vezuvian với các kiểu chế tác và màu sắc khác nhau.

Vezuvian là khoáng vật điển hình của quá trình khí hóa nhiệt dịch, thường gặp tại ranh giới tiếp xúc với đá dolomit, đá vôi, cộng sinh với các khoáng vật như calcit, granat, clorit, epidot, diopsit.  Vezuvian cũng gặp trong các đá biến chất như đá serpentinit, đá phiến, đá gneiss, nhưng hiếm hơn. Khi có màu đẹp, độ trong cao Vezuvian được chế tác làm đồ trang sức, màu lục thường có giá trị cao hơn màu vàng, nâu. 

Tinh thể vezuvian

Trong giới đá quý, khoáng vật được biết đến với tên Idocrase thực ra có hai tên – Idocrase và Vesuvianite. Vào năm 1795, chính bởi mẫu vật Idocrase đầu tiên được tìm thấy ở khu vực gần kề núi lửa Vesuvius – Italia nên nhà khoáng vật học nổi tiếng người Đức – Abraham Gottlob Werner đã dùng tên núi lửa kết hợp vào để đặt tên gọi đầu tiên là vesuvianite cho loại đá này.

Tinh thể vezuvian,

Bốn năm sau, nhà khoáng vật học người Pháp Rene Just Hauy lại đề xuất nên đặt tên cho loại đá này là idocrase – cái tên này, được ghép bởi hai từ “idos và krasis” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Và nó là tên chung cho các dạng khác nhau của idocrase từ kiểu hình kim tự tháp ngắn đến tinh thể hình lăng trụ dài và giới hạn hình dáng từ hình cột – hình khối đến dạng sợi tinh thể. Cả hai loại tên này – idocrase và vesuvianite đều được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng Idocrase là cái tên được sử dụng phổ biến hơn cả trong việc miêu tả các mẫu vật đá quý có chất lượng. 

Khi Vezuvian có độ trong, màu sắc đẹp, trọng lượng cao thì giá trị lớn. 

Bảng giá tính theo carat của idocrase tùy theo trọng lượng, màu sắc và độ tinh khiết.

Bảng giá Idocrase theo trọng lượng, màu sắc

Bảng trên áp dụng với các viên đó có độ trong suốt được, chế tác tốt. Màu lục phớt vàng, phớt nâu rất nhẹ với viên khoảng 1ct 82.41$/1ct, khoảng 3ct: 117.01$/1ct, khoảng 5ct: 151.12$/1ct, 10ct: 283.12$/1ct. 

Với các màu khác, giá giao động một chút.

Vezuvian hiện được tìm thấy trữ lượng lớn tại tỉnh Yên Bái. Hiện nay, các mỏ vezuvian đã được khai thác và chế tác đưa vào sử dụng trong lĩnh vực đá quý, đá cảnh.

Tinh thể vezuvian Việt Nam
Tinh thể vezuvian Việt Nam
Khối tinh thể Vezuvian Việt Nam cỡ lớn
Khối tinh thể Vezuvian Việt Nam cỡ lớn
Đá quý vezuvian với các kiểu chế tác và màu sắc khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something