Thế giới bên trong viên Aquamarin từ Tân Cương

Rate this post
Hình 1. Các bao thể hematit kéo dài từ tâm của mẫu aquamarin lấy từ Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: Yubing Chen; trường quan sát: 3,64 mm.

Gần đây, các tác giả đã kiểm tra một loạt mẫu aquamarin từ đặc khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Quan sát bằng kính hiển vi cho thấy những đặc điểm phong phú và rất thú vị.

Aquamarin chứa các bao thể màu nâu vàng đến nâu đen. Quan sát bằng kính hiển vi và phân tích Raman đã xác nhận rằng các thể vùi dạng chấm, vảy  và đuôi gai màu nâu vàng đến nâu đen này là hematit. Điều thú vị là, khi quan sát bằng kính hiển vi sử dụng ánh sáng đèn LED màu trắng, các bao thể hematit dường như kéo dài từ trung tâm ra bên ngoài và hình lục giác tổng thể giống như một bông hồng nổi trên mặt biển tĩnh lặng (hình 1).

Hình 2. Các bao thể lỏng dạng màng mỏng và các ống bên trong nhìn thấy được song song với trục c với các màu giao thoa đã được quan sát thấy trong các mẫu aquamarin.Ảnh:  Yubing Chen; trường quan sát: 0,70 mm.
Hình 3. Các vết nứt hình đĩa trong aquamarin được gây ra bởi các bao thể rắn ở giữa với các vết nứt hình ống kéo dài vào trong. Ảnh:  Yubing Chen; trường quan sát: 1,50 mm.

Màu sắc được tạo ra bởi hiện tượng giao thoa rất phổ biến ở các loại đá quý. Một số bao thể chất lỏng màng mỏng được nhìn thấy trong aquamarin, cùng với hiện tượng màu giao thoa quang phổ song song với trục c (hình 2). Nhiều bao thể hình đĩa (hình 3) cũng được tìm thấy. Các vết nứt do ứng suất gây ra bởi các bao thể rắn ở giữa đến các khu vực xung quanh, và các vết nứt hình ống kéo dài theo hướng vuông góc với các vết nứt hình đĩa. Các đĩa chứa đầy màng chất lỏng mỏng và hiện tượng giao thoa có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi sử dụng ánh sáng sợi quang xiên. Toàn bộ baot thể hình đĩa giống như một con sứa trôi nổi trên biển.

Theo: Yubing Chen, Jun Shu, Yanling Wang, and Qishen Zhou, Gems & Gemology, Summer 2023, Vol. 59, No. 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something