Phân cực kế

Phân cực kế ngọc học

Phân cực kế Phân cực kế ngọc học

Xác định đặc tính quang học của đá quý. Phân cực kế

a) Phương pháp dùng phân cực kế

Đặc tính quang học của đá quý được xác định chủ yếu bằng một thiết bị tương đối đơn giản là phân cực kế.

Phân cực kế ngọc học

• Cấu tạo phân cực kế

Phân cực kế do các hãng khác nhau sản xuất có thể có hình dạng khác nhau

nhưng nói chung đều có cấu tạo giống nhau

Ánh sáng không phân cực sau khi qua tấm phân cực ở dưới sẽ chỉ còn dao động theo một phương, phương này lại song song với phương dao động của tấm phân tích, vì vậy sẽ tiếp tục đi qua và đập vào mắt người quan sát. Ta vẫn thấy trường sáng.

Nếu phương dao động của tấm phân cực vuông góc với phương dao động của tấm phân tích (trường hợp dưới), ánh sáng sẽ bị tấm phân tích dập tắt. Ta sẽ chỉ quan sát thấy trường tối. Khi có viên đá quý đặt ở giữa hai tấm thì:

– Nếu đó là đá quý đẳng hướng, sau khi qua viên đá, ánh sáng vẫn phân cực theo phương của tấm phân cực, nó sẽ bị tấm phân tích dập tắt. Ta luôn quan sát thấy trường tối.

– Nếu là đá quý dị hướng quang học thì nó sẽ làm quay các tia sáng phân cực theo hai phương vuông góc với nhau. Khi quay viên đá 360° sẽ có 4 vị trí ánh sáng thoát ra được tấm phân tích, xen kẽ với chúng là 4 vị trí ánh sáng bị dập tắt. Như vậy ta sẽ quan sát được 4 vị trí sáng xen kẽ với 4 vị trí tối của viên đá dị hướng quang học (các vị trí này cách nhau 45°).

Phân cực kế ngọc học, các thiết bị ngọc học