Ngọc cẩm thạch jadeit được ngâm tẩm và nhuộm màu

Rate this post
Hình 1: Chiếc nhẫn ngọc cẩm thạch jadeit đã bị xử lý ngâm tẩm polymer và nhuộm màu. Ảnh: L.Phan, SSEF.

Ngọc cẩm thạch jadeit có màu lục emerald bão hòa được đánh giá cao ở châu Á. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy trên thị trường có cả ngọc cẩm thạch jadeit được xử lý kỹ càng hoặc thậm chí là hàng nhái làm từ các khoáng vật  khác nhau giả là ngọc cẩm thạch jadeit chất lượng tốt có màu “xanh hoàng gia”.

Một trường hợp điển hình đã được bắt gặp là một chiếc nhẫn có đường kính 25 mm và có màu xanh lục tươi như được biết đến ở ngọc cẩm thạch chứa crom. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn sẽ thấy sự tập trung màu sắc rõ rệt trong các vết nứt và dọc theo ranh giới hạt, khiến ngay khi bắt đầu kiểm tra nó đã khá đáng ngờ (Hình 1).

Các phân tích tại SSEF đã xác nhận rằng chiếc nhẫn này là một loại ngọc cẩm thạch đã được xử lý kỹ lưỡng từ vật liệu có chất lượng khá kém (nhiều vết nứt). Ngọc cẩm thạch đầu tiên được tẩy trắng bằng axit và sau đó được ngâm tẩm bằng nhựa nhân tạo (polymer) và được nhuộm màu nhân tạo để tạo ra màu xanh lục. Các phân tích hóa học cho thấy thành phần của jadeit khá tinh khiết với một lượng nhỏ sắt (0,7 wt% Fe2O3) nhưng gần như không có crom (chỉ 0,003 wt% Cr2O3). Phổ hấp thụ khác biệt rõ rệt với ngọc cẩm thạch chứa crom. Phân tích phổ UV-Vis xuất hiện ba dải rộng ở khoảng 430, 600 và 675 nm chủ yếu là kết quả của thuốc nhuộm màu lục, ngoài ra còn có một đỉnh nhỏ ở 435 nm từ Fe3+ (Hình 2).

Hình 2: So sánh quang phổ hấp thụ của ngọc cẩm thạch được tạo màu nhân tạo bằng thuốc nhuộm màu lục (vết màu đỏ) và ngọc cẩm thạch màu lục chưa qua xử lý được tạo màu bởi nguyên tố crom (vết màu lục). MS Krzemnicki, SSEF.

Ngoài ra, phổ hồng ngoại cho thấy các đỉnh rõ rệt liên quan đến nhựa nhân tạo nằm trong khoảng số sóng từ 2800-3100 cm-1 (Hình 3). Tại thị trường châu Á, loại ngọc cẩm thạch được tẩm và nhuộm polymer như vậy được gọi là ngọc cẩm thạch loại B+C và gần như không có giá trị thương mại so với ngọc cẩm thạch jadeit chưa qua xử lý có màu tương tự.

Hình 3: So sánh phổ FTIR của ngọc cẩm thạch tẩm và nhuộm polymer được mô tả (vết màu đỏ) và ngọc cẩm thạch màu lục chưa qua xử lý (vết màu xanh lá cây). MS Krzemnicki, SSEF.

Theo:  https://www.ssef.ch/jadeite-impregnated-and-dyed/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

did something